Ngày 14/10, Hội nghị ngành Công Thương 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ VIII, năm 2022 đã diễn ra tại tỉnh Tây Ninh. 

Những kết quả khả quan

Hội nghị do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, qua đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2022.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và ngành Công Thương nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức do những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, xung đột giữa Nga - Ukraine, hạn hán kéo dài ở Trung Quốc… Các vấn đề này đã và đang tạo lực cản lớn đối với sự hồi phục kinh tế toàn cầu, tạo nên những căng thẳng mới đối với chuỗi cung ứng và tạo áp lực lạm phát mạnh hơn.

Ở trong nước, việc kiểm soát các loại dịch bệnh, giá cả hàng hóa, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, chi phí vận tải tăng cao làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên với nhiệm vụ “vừa tập trung phòng chống dịch vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”, ngành Công Thương khu vực phía Nam đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn; chủ động trong công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Theo ông Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, trong thời gian qua kinh tế của tỉnh này tiếp tục được phục hồi và đạt mức tăng trưởng khá cao. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 11,52%, xếp thứ 10/63 tỉnh thành trong cả nước, xếp hạng 1/6 tỉnh, thành thuộc vùng Đông Nam bộ và cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước (cả nước 8,83%). Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 74,1% so với kế hoạch, tăng 23,1% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 26% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 87,3% dự toán, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đến 30/9/2022 đạt 73,08% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị.

Đối với ngành Công Thương, ông Dương Văn Thắng cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 20,1% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 92,4% so với kế hoạch, tăng 31,4% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ tăng 30% so với cùng kỳ…

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nhìn chung, hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III/2022 của các tỉnh, thành phía Nam tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, nhiều ngành đã khôi phục mạnh mẽ và đạt mức tăng trưởng cao hơn trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Cụ thể, có 3/20 tỉnh, thành phố có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao hơn mức tăng bình quân của cả nước, gồm: Bình Phước (tăng 17,8%); Bạc Liêu (tăng 9,29%); Hậu Giang (tăng 4,82%).

Đáng chú ý, 9 tháng đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp trong khu vực tiếp tục tăng trưởng cao so với cùng kỳ; Có 12/20 tỉnh, thành có mức tăng cao hơn mức tăng bình quân của cả nước (cả nước tăng 9,63%).

Về thương mại nội địa, năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của khu vực phía Nam đạt 2.353,8 nghìn tỷ đồng, đạt 96,74% so cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 49% so với cả . Có 7/20 địa phương có mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân cả nước và cao hơn so với cùng kỳ. Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của khu vực phía Nam đạt 2.209,86 nghìn tỷ đồng, tăng 25,2% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 53% so với cả nước.

Ông Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu khai mạc Hội nghị ngành Công Thương 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ VIII, năm 2022

Về xuất khẩu, năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn vùng đạt 128,6 tỷ USD, tăng 17,57% so với năm 2020. Các địa phương có mức tăng trưởng cao là An Giang (tăng 22,81%); Bình Thuận (tăng 21,79%)... Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của khu vực phía Nam ước thực hiện 109,1 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, đại diện các lãnh đạo tỉnh, Sở Công Thương các tỉnh, thành phía Nam và đại biểu đã kiến nghị về một số vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như: Công nghiệp hỗ trợ; cụm công nghiệp; lĩnh vực hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, vận chuyển hàng hóa công nghiệp nguy hiểm và an toàn hoạt động dầu khí; lĩnh vực khuyến công; lĩnh vực thương mại; lĩnh vực an toàn thực phẩm…

6 giải pháp trọng tâm

Trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu kế hoạch năm 2022, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch 5 năm 2021- 2025 và thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung của toàn ngành Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các tỉnh, thành phía Nam cần thực hiện 6 nhóm giải pháp gồm: Đẩy mạnh công tác rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tăng cường tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp; tạo môi trường thuận lợi để duy trì và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Hỗ trợ, tổ chức kết nối doanh nghiệp trong nước tham gia vào các cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị khu vực và thế giới để mở rộng thị trường, gia tăng tiêu thụ hàng hóa và xuất khẩu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị các tỉnh/thành phố quan tâm tập trung hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh, thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tổ chức triển khai hiệu quả sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ trao cờ đăng cai cho Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ IX năm 2023.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh các công trình, dự án trọng điểm của quốc gia, của địa phương, đảm bảo chất lượng và tiến độ quy định. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long tập trung phát triển trung tâm năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Vùng Đông Nam bộ tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu của cả nước về phát triển công nghiệp, thương mại. Quan tâm, ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ xanh, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo…

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh khơi thông, thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu, kích cầu, kết nối tiêu thụ hàng hóa. Theo dõi chặt chẽ giá cả hàng hóa trên địa bàn để có các biện pháp bình ổn giá cả, cung cầu, tập trung cho các chương trình kích cầu tiêu dùng, đặc biệt trong những dịp lễ Noel, Tết sắp tới.

Đặc biệt, các địa phương cần hỗ trợ các doanh nghiệp về thông tin thị trường, xúc tiến xuất khẩu, tận dụng các cam kết trong các Hiệp định FTA đã ký kết và thông qua các chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới; khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo ra các sản phẩm mới, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy chuyển dịch nhanh từ sản xuất theo gia công, lắp ráp sang thiết kế, sản xuất tại Việt Nam.

Theo Báo Công Thương