Sáng ngày 20/2/2019, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội để nghe Đoàn báo cáo về thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam trong năm 2018.

 Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương còn có Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công thương địa phương, Cục Công nghiệp, Vụ Kế hoạch, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh tại buổi làm việc, Chính phủ cũng như Bộ Công Thương rất quan tâm đến sự đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp. Thứ trưởng mong muốn được nghe đại diện JETRO chia sẻ thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình đầu tư tại Việt Nam, những khó khăn, vướng mắc cụ thể; đặc biệt, là những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản cũng như của JETRO, góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện Văn phòng JETRO (Nhật Bản) tại Hà Nội cho biết, dự kiến, ngày 04/3/2019, tại Hà Nội, JETRO sẽ công khai Báo cáo về thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại châu Á - châu Đại dương, trong đó có Việt Nam.

Theo Báo cáo, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực chế tạo, năm 2018 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực phi chế tạo.

Đại diện JETRO cho biết thêm, tỷ lệ doanh nghiệp "có lãi" là 65,3%, tăng 0,2 điểm so với năm ngoái. Phân theo khu vực thì tỷ lệ có lãi của khu vực Bắc Bộ cao hơn các khu vực khác. Ông Hironobu Kitagawa nhận định, năm 2019, bên cạnh việc tiếp tục đầu tư tại Hà Nội và TP HCM, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có xu hướng đầu tư ở các địa phương nhiều hơn.

Báo cáo cho thấy, 70% doanh nghiệp tại Việt Nam có phương châm "mở rộng" hoạt động kinh doanh, so với các nước khác, tỷ lệ này tương đối cao. Đối với những doanh nghiệp thành lập trước năm 2010, có đến 67,1% doanh nghiệp có phương châm này. Đại diện Văn phòng JETRO (Nhật Bản) tại Hà Nội khẳng định: Việt Nam tiếp tục có vị thế là điểm đến đầu tư. Ông Hironobu Kitagawa chia sẻ, động lực để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư là do: (1) doanh thu tăng; (2) tiềm năng và tính tăng trưởng cao.

Ông Hironobu Kitagawa nhấn mạnh, tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam từ sau năm 2010 có chiều hướng tăng dần. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Malaysia. Ông đánh giá, đây là một kết quả tốt song vẫn cần tiếp tục nâng cao hơn nữa vì so với Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia thì tỷ lệ này vẫn còn chưa cao.

Bên cạnh các lợi thế, ông Hironobu Kitagawa cũng thẳng thắn chỉ ra những rủi ro về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Trong đó có thể kể đến: giá nhân công tăng, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, thuế và thủ tục thuế phức tạp, thủ tục hành chính phức tạp, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao. So với năm 2017, trừ hạng mục "hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện", ông Hironobu Kitagawa cho biết, 4 hạng mục còn lại đều "có cải thiện".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cảm ơn Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản đã có Báo cáo đầy đủ, phân tích kỹ về thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ sở để Chính phủ cũng như Bộ Công Thương tham khảo trong quá trình xây dựng chính sách, hoàn thiện khung khổ pháp lý theo hướng khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng vui mừng khi biết, đối với những doanh nghiệp thành lập trước năm 2010, có đến 67,1% doanh nghiệp có phương châm "mở rộng" hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, năm 2010 là thời điểm Việt Nam còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đặt niềm tin vào môi trường đầu tư tại Việt Nam. Đến nay, gần 10 năm, các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục gắn bó và phát triển kinh doanh. Đây là sự ghi nhận của doanh nghiệp nước ngoài đối với sự ổn định và phát triển của môi trường kinh tế, chính trị, xã hội tại Việt Nam, có ý nghĩa khích lệ, động viên rất lớn đối với Chính phủ cũng như Bộ Công Thương.

Thứ trưởng đánh giá cao Báo cáo của JETRO trong năm 2018 cũng như nhiều năm trước. Thứ trưởng giao nhiệm vụ cho các đơn vị như Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công thương địa phương, Cục Công nghiệp, Vụ Kế hoạch, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nghiên cứu Báo cáo, tiếp thu ý kiến của JETRO để lưu ý trong quá trình xây dựng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ trưởng hy vọng, thời gian tới, JETRO sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương, cụ thể trong các lĩnh vực như xúc tiến thương mại, công nghiệp hỗ trợ, xuất nhập khẩu... Đây sẽ là cầu nối hiệu quả giúp cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân hai nước ngày càng gắn bó khăng khít hơn.

 

TBT (ST)