Để tạo động lực cho các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề trên địa bàn tỉnh Long An phát triển, hàng năm, thông qua nguồn vốn khuyến công quốc gia và địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC) đã thực hiện các đề án “Ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất” để hỗ trợ các doanh nghiệp chủ yếu trong lĩnh vực: Chế biến nông sản, thủy, hải sản, đồ mỹ nghệ, góp phần tăng năng suất, chất lượng hàng hóa phục vụ thị trường.

Trong năm 2020, TTKC đã được UBND tỉnh phê duyệt danh mục đề án khuyến công đợt 1 và đợt 2 với kinh phí gần 1,5 tỉ đồng. Các đề án này tập trung hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng trang thiết bị, dây chuyền mới phục vụ sản xuất. Ngoài ra, Long An còn được Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương giao thực hiện 01 đề án khuyến công quốc gia thuộc nhóm “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất nông sản” với kinh phí thực hiện 900 triệu đồng, phân bổ đến 3 đơn vị thụ hưởng.
 

 

Máy sấy được điều khiển hoàn toàn tự động và sản phẩm trái cây sấy của Công ty Cổ phần Thực phẩm HG

Ông Phạm Văn Hường - Giám đốc TTKC Long An cho biết: Đến nay, hầu hết các đề án đều được xây dựng và thực hiện đúng tiến độ, có 05 đề án khuyến công sử dụng kinh phí địa phương và 01 đề án sử dụng kinh phí quốc gia được trình diễn, nghiệm thu đưa vào hoạt động. Qua triển khai chương trình khuyến công nhiều năm qua, hầu hết các cơ sở sản xuất đều hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo việc làm cho nhiều lao động.
 
Tiêu biểu về hiệu quả sử dụng “Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong chế biến nông sản” phải kể đến Công ty Cổ phần thực phẩm HG (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa). Đây là công ty chuyên chế biến nông sản sấy khô như: Thanh long, mít, chuối, khóm... Do trái cây là loại thực phẩm người tiêu dùng cả nước ưa chuộng nhưng khâu bảo quản và vận chuyển đi xa khó nên Công ty chọn lựa máy sấy thế hệ mới, còn được gọi là “sấy thăng hoa” để thuận tiện cho mục đích tiêu thụ. Trái cây qua sấy vẫn giữ nguyên mùi vị, màu sắc, thành phần hàm lượng dinh dưỡng mà có thể vận chuyển trong và ngoài nước không lo thối, hỏng.
 
Qua khảo sát, đánh giá, TTKC chọn Công ty Cổ phần Thực phẩm HG là đơn vị thụ hưởng đề án khuyến công quốc gia. Từ nguồn kinh phí được TTKC hỗ trợ thực hiện đề án 300 triệu đồng, cùng với vốn đối ứng của mình, Công ty đã đầu tư máy sấy thế hệ mới, hoàn toàn tự động trị giá 620 triệu đồng. Với công nghệ sấy này, sau hơn 14 giờ, thanh long cũng như các loại trái cây khác sẽ “ra lò” giòn như bánh snack, có công suất 500kg/mẻ nguyên liệu.
 
Là đơn vị được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, hộ kinh doanh nghề mộc gia dụng, mộc mỹ nghệ ở xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh do bà Phạm Thị Phượng làm chủ được TTKC đầu từ 98 triệu đồng để mua máy điêu khắc gỗ tự động. Với dây chuyền sản xuất mới, các sản phẩm làm ra cần có chi tiết hoa văn dần được cải tiến về chất lượng, rút ngắn thời gian thực hiện hoàn thiện sản phẩm, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nguồn vốn được hỗ trợ là động lực giúp đơn vị rất nhiều trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.
 
Thời gian tới, TTKC sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Cục Công Thương địa phương, Sở Công Thương về chính sách khuyến công để ngày càng nhiều hơn nữa những đơn vị được tiếp cận với nguồn vốn khuyến công, khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng như các ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh.


Theo Công nghiệp Tiêu dùng