Sáng ngày 02/10/2019, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT); Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh và Bộ Công Thương có Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Hoàng Chính Nghĩa tới tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh Hải Dương đạt được sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM). Hải Dương bắt tay vào xây dựng NTM khi hạ tầng kỹ thuật nông thôn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, phong trào xây dựng NTM của tỉnh đã chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn ngày một khang trang.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ ra những hạn chế cần khắc phục như tiến độ thực hiện chưa đồng đều, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng, tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn chưa được xử lý dứt điểm... Thứ trưởng đề nghị tỉnh Hải Dương phải sớm xác định mục tiêu cụ thể trong xây dựng NTM giai đoạn sau năm 2020, từ đó xem xét, đưa ra mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, huyện NTM kiểu mẫu để phấn đấu thực hiện.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đề nghị cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng NTM, có kế hoạch xây dựng NTM sau năm 2020 sát với điều kiện thực tế. Các xã, huyện, thành phố đã đạt chuẩn NTM cần tập trung chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sau năm 2020, các địa phương cần quan tâm chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa, kết nối nông thôn với đô thị. Các địa phương cần ưu tiên phát triển các sản phẩm đặc sản, thế mạnh để nâng cao thu nhập cho người dân; từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng nông thôn; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục; xây dựng các thiết chế văn hóa và bảo đảm an ninh trật tự nông thôn...                                                            

 
Để thực hiện được mục tiêu trên, đồng chí Nguyễn Dương Thái yêu cầu các địa phương cần sớm có các giải pháp tuyên truyền phổ biến sâu rộng tới người dân và cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc hơn nữa, huy động mọi nguồn lực có hiệu quả, chủ động nghiên cứu, tham mưu cơ chế hỗ trợ xây dựng NTM, tránh chồng chéo, lãng phí nguồn lực, thực hiện hoàn thành xây dựng NTM tốt nhất.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 16 tập thể, tặng bằng khen cho 63 tập thể, 91 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng NTM" giai đoạn 2010-2020.       

Sau 10 năm xây dựng NTM, đến nay, bình quân mỗi xã trong tỉnh đạt 18,65 tiêu chí, tăng 11,95 tiêu chí so với năm 2011. Toàn tỉnh có 190 trong tổng số 220 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Dự kiến đến cuối năm 2019 có thêm 10 xã đạt chuẩn NTM và có từ 5-10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Hải Dương đã có 3 huyện, thành phố là Kinh Môn, Cẩm Giàng, Chí Linh về đích NTM cấp huyện. Các huyện Nam Sách, Thanh Miện, Bình Giang, Gia Lộc và TP Hải Dương đang đề nghị Trung ương thẩm định huyện NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.                                               

      Tuy nhiên trước hết, cần phải phát huy sức mạnh tổng lực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, của cả nhân dân và mọi nguồn lực xã hội nhằm phấn đấu dự kiến đạt được 04 mục tiêu đến năm 2020, đó là: Hoàn thành 19 xã còn lại của 4 huyện trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã về đích 220/220 xã đạt 100%; hoàn thành 04 huyện: Ninh Giang, Tứ Kỳ, Thanh Hà, Kim Thành đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số huyện về đích 12/12 huyện đạt 100%; có từ 10 xã trở lên được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có khoảng 50 sản phẩm trở lên được xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xác định được mục tiêu xây dựng NTM tổng quát và các mục tiêu cụ thể đến năm 2025 và 2030 với 08 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chủ yếu đồng bộ nhằm hoàn thành tốt nhất các mục tiêu đã đề ra... 
                              

Theo BaoHaiDuong.vn