Một số năm gần đây, tiết kiệm năng lượng (TKNL) luôn là lĩnh vực được Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (KC&TKNL) Thanh Hoá nỗ lực, quan tâm thực hiện

Giờ Trái đất là một trong những hoạt động thường niên được chú trọng nhất của Trung tâm. Hàng năm, hưởng ứng tuần lễ Giờ trái đất, Trung tâm KC&TKNL đã phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND TP Thanh Hóa và Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức Giờ Trái đất tại Quảng trường Lam Sơn với sự tham gia của hàng nghìn người dân trên địa bàn tỉnh.
 
Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chương trình Giờ Trái đất cũng được tổ chức theo một cách đặc biệt: Không có các hoạt động mít tinh, diễu hành bằng xe đạp, hội thảo, hội nghị và chương trình sự kiện thường niên được tổ chức như những năm trước. Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phối hợp, chỉ đạo Công ty Điện lực Thanh Hóa triển khai hiệu quả, linh hoạt các hình thức truyền thông, quảng bá đồng bộ trên diện rộng qua các kênh thông tin đại chúng… Tính đến tháng 3/2020, hàng trăm băng rôn về Chiến dịch Giờ Trái đất đã được treo từ trụ sở Công ty đến toàn bộ 27 Điện lực trực thuộc và tại nơi làm việc, trên các tuyến đường, khu phố, những nơi tập trung đông dân cư, bệnh viện, trường học. Hơn 8.100 tờ rơi tuyên truyền ý nghĩa của Giờ Trái đất và các biện pháp TKĐ cũng được phát cho khách hàng. 
 
Cùng với chương trình trên, những năm gần đây, Trung tâm KC&TKNL Thanh Hoá còn triển khai nhiều dự án TKNL, điển hình như: Hỗ trợ xây dựng hệ thống điện chiếu sáng bằng đèn LED TKĐ tại tuyến đường của một số khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh và các tuyến đường tránh, đường đi qua khu dân cư, Quốc lộ 45; hỗ trợ xây dựng hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp nối lưới tại tuyến Quốc lộ 45A, đoạn nằm trong thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân…
 
Bên cạnh đó, Trung tâm còn thường xuyên tổ chức hội thảo về tuyên truyền sử dụng TKNL trong hộ dân; tổ chức các hoạt động phát tờ rơi, treo băng rôn kêu gọi và hướng dẫn các hộ dân cách sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các thiết bị điện trong gia đình, từ đó giúp các hộ dân tiếp cận, thay thế các thiết bị TKĐ, như: Đèn led, các thiết bị có hiệu suất cao... Đồng thời, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân về việc sử dụng các thiết bị TKĐ.
 
Những năm gần đây, Trung tâm KC&TKNL Thanh Hoá cũng đang triển khai nhiều dự án sử dụng pin năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng. Các dự án này đi vào hoạt động không những đáp ứng nhu cầu chiếu sáng công cộng vào ban đêm mà còn tạo ra mô hình chiếu sáng kiểu mẫu ứng dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.
 
Ông Lê Minh Tú, Phó Giám đốc TTKC&TKNL Thanh Hóa, cho biết: “Nhiều năm liền, Trung tâm đã triển khai dự án sử dụng pin năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng tại nhiều địa phương. Dự án được triển khai không những giúp tiết kiệm được 90% nguồn điện so với hệ thống sử dụng điện lưới trước kia, mà còn có chất lượng sử dụng tốt, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, giảm phát thải khí CO2 ra môi trường. Vì vậy, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, đề nghị các cấp có thẩm quyền phân bổ kinh phí để tiếp tục triển khai thực hiện, nhân rộng mô hình”.
 
Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm TTKC&TKNL đã triển khai và đưa vào sử dụng 13 dự án pin năng lượng mặt trời, với tổng số 384 cột đèn sử dụng pin năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới được lắp đặt. Theo tính toán, mỗi năm Thanh Hoá tiết kiệm được 345.600 kWh điện và tiết giảm 224.908 kg CO2.


                        Quang Huy (st) Theo Tạp chí Công nghiệp và Tiêu dùng