Trên địa bàn huyện Ea Kar có tổng diện tích tự nhiên là 1.037,47 km2 với 143.506 nhân khẩu gồm 19 dân tộc anh em cùng chung sống; trong đó diện tích trồng cây cà phê là 9.403 ha, với sản lượng là 17.447 tấn/năm. Cây cà phê đã được đầu tư phát triển, nhân giống, áp dụng kỹ thuật vào trồng trọt cũng như sản xuất nên cà phê thu hoạch đạt năng suất và chất lượng cao. Từ nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quả cà phê.
Nhận thấy người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và lựa chọn những sản phẩm cà phê nguyên chất, chất lượng, an toàn, đặc biệt là cà phê hòa tan nguyên chất ngày càng tăng cao. Từ nhu cầu đó với nguồn nguyên liệu cà phê sẵn có trên địa bàn huyện để phục vụ cho việc sản xuất, chế biến. Hộ kinh doanh Đặng Ngọc Hưng tại 163 - 165 Lê Duẩn, thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk hiện đang sản xuất ra các sản phẩm cà phê hạt rang mộc và cà phê bột, cà phê hoà tan, đã nghiên cứu, tham quan, học hỏi và mạnh dạn áp dụng công nghệ sản xuất cà phê hòa tan nguyên chất bằng công nghệ sấy thăng hoa.
Máy sấy thăng hoa được hỗ trợ từ đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê hoà tan” với nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 hỗ trợ 130 triệu đồng.
Máy sấy thăng hoa có các ưu điểm như giúp cho sản phẩm giữ lại gần như nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất mẫn cảm với nhiệt như mùi, vitamin, các chất có hoạt tính sinh học… giữ được màu sắc, và hương vị tốt nhất trong các công nghệ sấy hiện nay. Sấy thăng hoa giữ được nguyên hương vị sản phẩm giúp cà phê hòa tan vẫn giữ được nguyên mùi hương và vị nguyên bản nên không cần phải cho thêm hương liệu hay chất phụ gia, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, sản phẩm được sấy khô hoàn toàn nên bảo quản được lâu dài đáp ứng các tiêu chí của thị trường.
Việc áp dụng máy sấy thăng hoa vào quy trình sản xuất cà phê hòa tan nguyên chất mang lại nhiều lợi ích, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tạo ra cà phê hòa tan có hương vị thơm ngon, đậm đà và giữ được màu nâu nguyên bản. Hướng tới đối tượng dân văn phòng, người yêu thích sự tiện lợi và quan tâm tới sức khỏe, ngoài ra sản phẩm còn phù hợp để làm một món quà sức khỏe để dành tặng cho những người thân yêu. Nhờ vậy, sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.
Đặc biệt, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk cũng định hướng giúp Hộ kinh doanh Đặng Ngọc Hưng quảng bá, phát triển sản phẩm thông qua các đợt hội chợ triển lãm, kết nối giao thương do Sở Công Thương tổ chức, bên cạnh đó phổ biến các tiêu chí để được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại các kỳ bình chọn sắp đến. Đồng thời tư vấn một số kênh bán hàng phù hợp để cơ sở có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.
Đại diện Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đánh giá: Hoạt động hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê hoà tan tại Hộ kinh doanh Đặng Ngọc Hưng đã giúp Hộ kinh doanh có điều kiện tiếp cận và ứng dụng công nghệ thiết bị tiên tiến trong quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, tạo ra sản phẩm cà phê chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới thị trường xuất khẩu. Đồng thời, sử dụng nguyên liệu tại địa phương, giải quyết ổn định đầu ra cho người trồng cây cà phê, tạo việc làm cho lao động tại địa phương có thu nhập ổn định. Đây là mô hình sản xuất cà phê hòa tan mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể nhân rộng, phát triển kinh tế tại địa phương.
Nguồn: Tạp chí Công Thương