Sự hỗ trợ của nguồn vốn khuyến công giúp nhiều doanh nghiệp công nghiệp nông thôn (CNNT) của Trà Vinh phát huy năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường. Diện mạo ngành CNNT của tỉnh cũng ngày một thay đổi rõ nét.

Chị Lâm Mộng Thuý - Chủ Cơ sở Sản xuất dầu dừa sạch Phương Huỳnh cho biết, trước đây, ở Trà Vinh, các cơ sở sản xuất như chị thường làm dầu dừa theo phương pháp truyền thống và bán lẻ ở thị trường nội địa, nếu để lâu sản phẩm dễ bị cặn, đổi màu vàng. Tuy nhiên, từ khi biết tới phương pháp ép lạnh với công nghệ enzyme, chị đã đầu tư sản xuất cho ra sản phẩm có chất lượng ổn định hơn, màu đồng nhất, thời gian bảo quản lên đến 24 tháng. Sản phẩm của chị đã chinh phục được các nhà nhập khẩu Nhật Bản.

Cơ sở dầu dừa sạch Phương Huỳnh nhận hỗ trợ từ Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất dầu dừa bằng công nghệ sinh học” của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC&TVPTCN) tỉnh Trà Vinh với tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 251 triệu đồng. Chị Thuý và cơ sở của mình chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp CNNT được hưởng lợi từ các chương trình khuyến công của Trà Vinh.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2014 – 2020, Trung tâm khuyến công Trà Vinh đã thực hiện 05 đề án khuyến công quốc gia hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất và 01 đề án quảng bá sản phẩm CNNT với tổng kinh phí 1,86 tỷ đồng. Trung tâm cũng tổ chức đào tạo và nâng cao tay nghề cho 1.470 lao động của các cơ sở CNNT, giúp hơn 80% lao động có việc làm sau học nghề. Ngoài ra, Trung tâm cũng tổ chức 04 lần bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, đăng ký tham gia 03 kỳ bình chọn cấp khu vực. Kết quả có 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, 03 sản phẩm đạt cấp khu vực.
Những năm qua, tỉnh Trà Vinh cũng luôn quan tâm việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho người lao động nông thôn cũng như phát triển kinh tế ở các khu vực làng nghề gắn với công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Trong đó, sự hỗ trợ của các hoạt động khuyến công đã tạo ra bộ mặt mới cho các làng nghề truyền thống ở Trà Vinh.
Theo đánh giá từ Sở Công Thương Trà Vinh, công tác khuyến công những năm qua đã giúp sản xuất CNNT giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Thông qua đào tạo, khuyến công cũng giúp các cơ sở CNNT có đội ngũ lao động tay nghề tốt, tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.
Ông Phạm Văn Tám, Giám đốc Sở Công Thương Trà Vinh cho biết: “Tổng kinh phí khuyến công của Trà Vinh giai đoạn 2014 - 2020 trên 8,761 tỷ đồng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất công nghiệp nông thôn. Nhiều ngành nghề có bước tăng trưởng khá như đan nhựa giả mây, tre đan, dệt chiếu lác, chế biến nông sản, đồ mỹ nghệ, bàn ghế tre, vật liệu xây dựng…”.

  Sở Công Thương Trà Vinh cũng đã xây dựng Chương trình khuyến công giai đoạn 2021 - 2030 với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng. Trong giai đoạn tới, Khuyến công Trà Vinh dự kiến triển khai 23 đề án ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất với tổng kinh phí hỗ trợ 6,9 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ các ngành nghề thế mạnh của tỉnh như: Chế biến lương thực, thực phẩm, may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ... Đây chính là động lực mạnh mẽ giúp các ngành nghề thế mạnh của tỉnh phát huy vai trò của mình.

 

Nguồn: congnghieptieudung.vn