Thời gian qua, sự phân bổ nguồn lực hợp lý và ưu tiên hỗ trợ các ngành nghề trọng điểm là nguyên nhân giúp công tác khuyến công của Hậu Giang khởi sắc. Báo cáo của Sở Công Thương Hậu Giang cho biết, trong những năm qua, hoạt động khuyến công của Hậu Giang chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Đào tạo, tập huấn, tư vấn, hỗ trợ cũng như trình diễn kỹ thuật, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến và chuyển giao công nghệ. Những hoạt động này đã hỗ trợ thiết thực cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) phát triển nguồn nhân lực, hiện đại hóa máy móc, thiết bị và nâng cao năng lực sản xuất.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh có nhiều doanh nghiệp công nghiệp nông thôn (CNNT) cải thiện được năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm từ sự trợ sức của chương trình khuyến công. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Khuyến công) Hậu giang đã hỗ trợ 200 triệu đồng cho cơ sở sản xuất Duy Khang (huyện Vị Thủy) đầu tư máy mài kính lá hẹ 7 đầu và máy mài kính cạnh đứng 9 đầu. Sau khi đầu tư thiết bị mới, sản phẩm cho ra lò đã có độ sắc nét cao, độ bóng ổn định, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Một trường hợp khác nhận thụ hưởng từ chương trình khuyến công là cơ sở sản xuất Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp). Năm 2019, cơ sở này đã mạnh dạn đầu tư 451 triệu đồng cho máy sấy thủy, hải sản năng lượng mặt trời. Trung tâm Khuyến công cũng hỗ trợ 200 triệu đồng kinh phí đầu tư cho cơ sở Kỳ Như. Từ khi có thiết bị mới, cơ sở đã có thể nâng công suất lên 500kg/mẻ, rút ngắn đáng kể thời gian phơi sấy so với phương thức truyền thống.                                                                                          
Theo số liệu của Sở Công Thương tỉnh, từ năm 2014 - 2020, khuyến công Hậu Giang hỗ trợ triển khai thực hiện 57 dự án trình diễn kỹ thuật, đầu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT. Trong đó, Chương trình khuyến công địa phương hỗ trợ 36 đề án với số vốn hỗ trợ 3,830 tỷ đồng, bình quân 5,14 đề án/năm. Chương trình khuyến công quốc gia 21 đề án, vốn hỗ trợ 4,860 tỷ đồng, bình quân 3 đề án/năm.
 Lãnh đạo Sở Công Thương Hậu Giang khẳng định, hoạt động khuyến công đã giúp các cơ sở CNNT tăng trưởng đáng kể về doanh thu, đồng thời nâng cao chất lượng, số lượng và nguồn nhân lực. Các cơ sở thụ hưởng chính sách có quy mô nhỏ, nguồn vốn hỗ trợ không cao nhưng đã đạt được hiệu quả sản xuất, kinh doanh rất tốt.
Trong thời gian tới, để các đề án khuyến công phát huy hiệu quả hơn nữa, khuyến công Hậu Giang đã xây dựng nội dung hỗ trợ trọng điểm giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, tỉnh ưu tiên hỗ trợ vốn cho triển khai các đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc, thiết bị tiến tiến trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản và chế biến thực phẩm; nhân rộng mô hình áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; hỗ trợ cơ sở CNNT xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các nội dung của hoạt động khuyến công của Hậu Giang cũng sẽ ưu tiên lựa chọn những đề án sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, địa bàn xây dựng nông thôn mới.
Trong giai đoạn mới, Hậu Giang xác định hoạt động khuyến công và xúc tiến thương mại sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Bước sang năm 2020, tỉnh đã có kế hoạch hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu thông qua các hoạt động như: Xây dựng thương hiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu; tổ chức hội chợ, triển lãm hàng CNNT, hàng thủ công mỹ nghệ; hỗ trợ các cơ sở CNNT tham gia hội chợ, triển lãm trong nước; xây dựng và đầu tư phòng trưng bày để giới thiệu, quảng bá sản phẩm và các hoạt động xúc tiến thương mại khác…
 Giai đoạn 2014 - 2020, nguồn vốn khuyến công của Hậu Giang đã thu hút hơn 70 tỷ đồng vốn đối ứng của các cơ sở, doanh nghiệp CNNT cho mở rộng quy mô và đồng bộ hóa dây chuyền thiết bị sản xuất.


Nguồn: congnghieptieudung.vn