Năm 2022, công tác khuyến công của tỉnh Bến Tre tập trung chủ yếu vào các hoạt động: Hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng phát triển sản xuất; xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật; tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở công nghiệp nông thôn,… góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) phục hồi và mở rộng sản xuất sau dịch Covid-19.

 

Sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, mặt hàng lưới búa làm từ chỉ xơ dừa hút hàng mạnh, trong khi đó, cung không đủ cầu. Nhiều đối tác nước ngoài trực tiếp đến Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu dừa Hưng Long đặt hàng nhưng do số lượng máy móc, thiết bị sản xuất hạn chế nên sản lượng sản xuất ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhờ nguồn kinh phí “mồi” 300 triệu đồng từ chương trình khuyến công, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu dừa Hưng Long đã đầu tư mua thêm 20 máy xe dây và 3 máy tự động xe chỉ đơn, tổng số tiền mua thêm máy móc khoảng 1,6 tỷ đồng để mở rộng sản xuất. Mới đây, sản phẩm lưới búa của Công ty Hưng Long là một trong 08 sản phẩm của tỉnh Bến Tre đạt giải Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực phía Nam năm 2022. Hiện tại, Công ty Hưng Long đã giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động tại huyện Mỏ Cày Nam. Trong thời gian tới, khi huyện thành lập cụm công nghiệp tại xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam, DN này dự kiến cần đến 3.000 lao động sản xuất chỉ xơ dừa và dầu dừa.

Được biết hiện nay, một số công trình điện mặt trời ở các chân núi Nhật Bản đang cần mua số lượng lưới búa lớn để phủ mặt đất, không cho cỏ mọc lên. Cùng với đó, sản phẩm từ chỉ xơ dừa của huyện Mỏ Cày Nam cũng được xếp vào mặt hàng chống biến đổi khí hậu và DN sản xuất mặt hàng này cũng gia nhập các tổ chức về chống biến đổi khí hậu của thế giới. Đây là cơ hội xuất khẩu lớn cho các DN đang sản xuất mặt hàng này trong thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bến Tre (Trung tâm) đã hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến cho 04 cơ sở CNNT; xây dựng 01 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới; hỗ trợ các cơ sở CNNT 80% chi phí thuê gian hàng, quy mô hỗ trợ 200 gian hàng tiêu chuẩn; tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, hội nghị,… với tổng kinh phí hỗ trợ là 3.625 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã triển khai thực hiện 03 đề án từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương bao gồm: Đề án hỗ trợ các cơ sở CNNT thuê tư vấn phát triển sản xuất, kinh doanh; Đề án hỗ trợ các cơ sở CNNT tham gia các hội chợ triển lãm trong nước năm 2022; Đề án hỗ trợ các cơ sở CNNT có sản phẩm CNNT tiêu biểu đầu tư phòng trưng bày giới thiệu quảng bá sản phẩm với tổng kinh phí là 4.755 triệu đồng. Nhìn chung, hoạt động khuyến công trong thời gian qua đã được thực hiện tốt, đạt mục tiêu đề ra.

Những tháng cuối năm cuối năm 2022, Trung tâm đặt mục tiêu hoàn thành đúng kế hoạch khuyến công đã đề ra và hỗ trợ các DN xây dựng đề án khuyến công năm 2023.

Theo làng nghề Việt